Thi công vỉa hè

Vỉa hè hay lối đi bộ là phần đường đi bộ dọc bên cạnh một con đường. Thi công vỉa hè là việc xây dựng và lát gạch làm vỉa hè để đường trở nên thông thoáng và được phân làn, đóng một vai trò quan trọng trong việc di chuyển cho mọi người đi bộ dọc trên các tuyến đường, tách biệt với các phương tiện cơ giới khác. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, Dang Phat tự tin là đơn vị thi công vỉa hè chất lượng và uy tín tại Bình Dương. Dang Phat kính mời Quý vị tìm hiểu nội dung lĩnh vực thi công vỉa hè của chúng tôi. 

Thi công vỉa hè

1. Tiêu chuẩn thi công vỉa hè.

thi công vỉa hè tại bình dương

Tất cả các vỉa hè, lề đường và lối tiếp cận được xây dựng hoặc lắp đặt tại Dang Phat đều được đảm bảo chất lượng và kiểm tra với quy trình nghiêm ngặt. Dang Phat dựa trên các tiêu chuẩn sau để xây dựng công trình vỉa hè chất lượng. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn thi công vỉa hè cụ thể phải tuy thuộc và yêu cầu của Quý khách hàng. 

Các tiêu chuẩn thi công vỉa hè

  • Vỉa hè phải dày ít nhất bốn inch, trừ những nơi đường dành cho ô tô cắt ngang nhau, trong trường hợp đó, vỉa hè phải dày ít nhất sáu inch đối với đường lái xe dân dụng và dày ít nhất tám inch đối với đường lái xe thương mại và công nghiệp. 
  •  Vỉa hè phải có chiều rộng ít nhất là bốn feet, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào yêu cầu khác.
  •  Lề đường và rãnh nước phải có chiều cao 12 inch, chiều rộng ở phía trên là 5 inch và chiều rộng ở phía dưới là 18 inch, có độ dốc về phía đường phố và không quá sáu inch của lề đường tới nhô ra khỏi mặt đường.
  •  Lối đi vào đường lái xe phải cao hơn rãnh nước ít nhất một và năm phần tám inch và chiều rộng của lề đường không nhỏ hơn mười hai feet.
  •  Các lề đường và vỉa hè tại các giao lộ phải được xây dựng sao cho không gây nguy hiểm cho người đi bộ hoặc ô tô lưu thông.
  •  Xi măng phải là hỗn hợp của ít nhất một phần xi măng, ba phần cát, năm phần đá.
  •  Bề mặt phải có kết cấu cứng chắc.
  • Vỉa hè phải được duy trì trong tình trạng bằng phẳng.

2. Quy trình thi công vỉa hè tại Dang Phat

thi công vỉa hè A3D1

Bước 1: Cán nền

Nền dùng để lát gạch phải được cán thật phẳng. Theo đó, chúng ta sẽ đổ lên diện tích cần lát gạch một lượng cát nhất định, độ dày tùy ý, miễn sao đảm bảo được độ kết dính tốt nhất cho quá trình lát gạch sau đó.

Cát sau khi được đổ lên nền cần cán thật phẳng bằng các dụng cụ như thước, bàn xoa. Mặt nền được cán càng phẳng thì càng đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm “lĩnh vực thi công vạch kẻ đường” của Dang Phat

Bước 2: Tráng 1 lớp xi măng loãng dưới nền khi đã cán xong

Mục đích của việc làm này chính là để gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và tạo độ kết dính cao hơn cho gạch với phần nền trong quá trình thi công. Lúc này, bạn phải pha loãng xi măng với nước. Sau đó đổ trực tiếp lên mặt nền vừa được cán cát xong.  Việc đổ xi măng lên lớp nền phải được tiến hành hết sức nhẹ nhàng và đều đặn. Sao cho xi măng lan đều và rộng khắp cả bề mặt.

Bước 3: Xếp gạch lát lên bề mặt nền và dùng búa gõ nhẹ

Sau bước đổ xi măng, chúng ta sẽ tiến hành lát gạch lên bề mặt nền, cần thực hiện cẩn thận nhưng nhanh chóng để tránh xi bị khô. Tiếp đến, dùng búa gõ nhẹ lên 4 góc của viên gạch, giúp gạch bám chắc xuống nền. Trong quá trình xếp gạch, hãy để ý đến khoảng cách giữa các viên sao cho đồng đều.

Bước 4: Tiến hành pha xi măng loãng và đổ lên các mạch gạch

Khâu này nhằm giúp cho các viên gạch vỉa hè liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Đồng thời đảm bảo hơn tính đồng bộ, thẩm mỹ cho toàn bộ bề mặt gạch. Trong quá trình trát mạch, nếu xi măng bị loang lên trên bề mặt gạch thì nên tiến hành lau sạch ngay lúc đó, tránh để khô sẽ khó làm sạch hết được, rất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vỉa hè khi đưa vào sử dụng.

Xem thêm bài viết lắp đặt biển báo giao thông”

3. Một số lưu ý khi thi công lát gạch vỉa hè

đơn vị thi công vỉa hè tại Bình dương

Muốn đảm bảo cho việc thi công lát gạch vỉa hè đạt hiệu quả cao và tính thẩm mỹ thì nên dựa vào yêu cầu sử dụng, đặc điểm công trình để chọn được mẫu gạch có kích thước, mẫu mã phù hợp. Một số loại hiện nay trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như: gạch lục giác, gạch trồng cỏ, gạch 8 lỗ, gạch terrazzo, gạch bát giác…Ngoài ra trong quá trình thi công bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi loại gạch sẽ có một độ hút nước khác nhau, nếu loại bạn chọn có độ hút nước trên 9% thì phải ngâm nước và phơi khô trước khi tiến hành thi công.

Xi măng lót cũng cực kỳ quan trọng. Cần chọn loại tốt và pha đúng tỉ lệ khuyến cáo để đảm bảo độ kết dính cao nhất. Sau khi hoàn tất thì không nên đưa vào sử dụng ngay mà phải che đậy, trông coi cẩn thận. Tiến hành tưới nước bảo dưỡng sau khoảng 6 – 8 tiếng và đưa vào sử dụng sau 1 đêm.

Kết luận

Trên đây là lĩnh vực hoạt động “thi công vỉa hè” của Dang Phat. Rất mong bài viết cung cấp thêm thông tin hữu ích cho Quý vị. Lĩnh vực thi công vỉa hè thuộc tổ hợp thi công giao thông cầu đường của chúng tôi. Tổ hợp này là tổ hợp lĩnh vực mũi nhọn và là thế mạnh của DANGPHAT. Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu thi công vỉa hè hãy liên hệ với Dang Phat nhé. Chúng tôi tự tin là công ty xây dựng hạ tầng đường bộ uy tín hàng đầu Bình Dương. Mọi thông tin chi tiết, kính mời Quý khách hàng tham khảo tại website fanpage của công ty.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan