Cách xử lý móng nhà ngập nước nhanh chóng

Cập nhật: 15/06/2024

Trong quá trình thi công móng thường xảy ra một số trường hợp dẫn đến móng bị ngập nước như: gặp phải mưa lớn gập ngập úng trong móng hoặc đào phải mạch nước ngầm khiến móng bị ngập nước. Đây là những trường hợp bình thường và thường gặp trong xây dựng, các nhà thầu cần phải có biện pháp xử lý chuyên nghiệp. Các chủ nhà cũng cần phải nắm được các cách giải quyết để theo dõi, giám sát và áp dụng nếu như xảy ra vào công trình nhà của mình. Sau đây, Đăng Phát sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý móng nhà ngập nước nhanh chóng.

cách xử lý móng nhà ngập nước

1. Đổ bê tông xong bị ngập nước có sao không?

xử lý móng nhà ngập nước

Rất nhiều người thắc mắc rằng đổ bê tông xong bị ngập nước có sao không? Nếu để nói một cách khách quan, DANGPHAT xin khẳng định là có. Bởi đơn giản, sau khi đổ thì bê tông cần thời gian để kết dính và đông lại. Nếu bị ngấm nước mưa liền, bê tông sẽ bị loãng và không chất lượng như ban đầu. Cũng có rất nhiều trường hợp sau khi đào móng nhà thì bị mưa. Vậy khi đào móng nhà xong gặp mưa thì nên xử lý như nào. Hãy cùng tìm hiểu 4 cách xử lý móng nhà ngập nước mà dangphat cung cấp sau nhé. 

Xem thêm bài viết liên quan: Bảng giá thiết kế nhà dân

2. Cách xử lý móng nhà ngập nước nhanh chóng.

2.1 Phản hồi lại bản vẽ thiết kế móng

Trên thực tế, hầu hết hiện nay, khi thi công nhà ở, chủ đầu tư đều thuê đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở, những lợi ích của việc chuẩn bị hồ sơ thiết kế trước khi xây dựng tất cả chúng ta đều không thể phủ nhận. Những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tế chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề bất cập xảy ra trong quy trình thi công. Chính vì thế, việc phản hồi lại thiết kế xem điều chỉnh có nâng cao đế móng lên được hay không?- Đó chính là cách làm đơn giản nhất để chủ đầu tư không phải suy nghĩ quá nhiều về những bất cập đang xảy đến như vậy.

Với móng đơn + lớp móng nền không thay đổi bao nhiêu thì càng chôn sâu càng dễ lún vì đã tăng thêm tải trọng để đất đè lên móng. Nhiều trường hợp mình xử lí theo hướng giảm chiều sâu chôn móng trên mực nước ngầm là ổn.

Kỹ sư sẽ điều chỉnh bản vẽ thiết kế sao cho phù hợp với nền địa chất khi đó, việc thi công lại được tiến tiếp tục dựa theo những thông số chính xác trong thiết kế. Do đó, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với cách xử lí móng nhà ngập nước này!

Xem thêm bài viết: Quy trình thi công cọc khoan nhồi đường kính nhỏ

hướng dẫn xử lý móng nhà ngập nước

2.2 Làm mương và hố thu thoát nước cho đế móng

Nếu cách 1 các bạn đã áp dụng mà không được thì phải thực hiện cách thứ 2 như sau. Cách 2 xử lý móng nhà ngập nước hiệu quả nhưng mất thời gian hơn cách 1

Đào rộng ra xung quanh đế móng mỗi bên tối thiểu 30cm rồi làm mương và 1 hố thu nước sâu hơn đế móng khoảng 20cm (tùy theo công suất máy bơm và lưu lượng nước ngầm chảy ra). Đưa họng hút của bơm vào hố thu bơm liên tục đến khi thi công móng xong lấp đất luôn. Cần đảm bảo cho móng không bị ngập khoảng hơn 2 giờ từ sau khi đổ bê tông móng. Cách này sẽ khiến nước không làm ướt đế móng mà chảy theo mương đi về hố thu và bị bơm hút hết nước không tràn lên bề mặt đế móng.

Tùy từng trường hợp cụ thể, xem xét mặt bằng bố trí móng, điều kiện thi công và quy mô công trình mà ta đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Trong trường hợp nhiều móng cùng lúc thì ta có thể đào một cái hố lớn để thu nước từ các hố móng về, sau đó ta có thể gọt bớt lớp trên để hạn chế sạt lở đất vào móng.

Kết Luận

Nếu bơm hút trực tiếp sẽ làm đất ở đáy móng và các bờ vách sạt lở, trôi theo nước làm hỏng vách đất hố móng. Để máy bơm hoạt động tốt và đất không chảy theo nước, nên đặt đầu vòi hút trong ống sành hoặc ống bê tông có đường kính từ 40 đến 60 cm. Trường hợp trong đất đào móng có lẫn nhiều cát hạt (vừa và nhỏ) nên rải dưới đáy hố tụ nước một lớp sỏi nhỏ nhằm ngăn chặn cát lọt vào làm tắc ống hút của máy bơm.

2.3 Sử dụng bạt ngăn không cho ngấm nước

xử lý móng nhà ngập nước nhanh chóng

Đối với một số trường hợp ta có thể sử dụng bạt ngăn không cho nước ngầm thấm vào hố móng trước khi đổ bê tông, lắp đặt cốp pha rồi sau đó đổ bê tông như bình thường. Tuy nhiên cách này không phổ biến. Đặc biệt trong quá trình xử lý móng ngập nước, bạn nên lưu ý đến yếu tố an toàn. Nhất là việc sử dụng các nguồn điện trong việc thi công.

Kết luận về cách xử lý móng nhà ngập nước

Trên đây là những thông tin về cách xử lý móng nhà ngập nước. Hy vọng  bài viết cung cấp tới bạn thông tin hữu ích về xử lý nước ngầm khi thi công móng. Mời bạn đọc xem thêm tin tức về kinh nghiệm xây dựng tại dangphat.vn. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công nhà ở, nhà xưởng hãy liên hệ chúng tôi nhé. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đăng Phát

  • Website: dangphat.vn
  • Fanpage: Dang Phat Construction
  • Email: dangphat@dangphat.vn
  • Tel: 0888182838 – 02746335577
  • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan