Bản vẽ xin phép xây dựng và những điều cần biết

Bản vẽ xin phép xây dựng là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được nội dung bản vẽ ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

bản vẽ xin phép xây dựng

1. Bản vẽ xin phép xây dựng là gì?

giấy phép xây dựng nhà xưởng

Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ thể hiện mặt bằng vị trí công trình chủ đầu tư thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao… mặt đứng và mặt cắt của công trình. Bản vẽ này chính là cơ sở quan trọng để UBND xã, quận, huyện, thị xã… tiến hành xem xét, thẩm định cũng như quyết định có cấp phép xây dựng công trình cho chủ đầu tư hay không. Trường hợp bản vẽ và hồ sơ cấp phép của chủ đầu tư được phê duyệt thì trong thời gian 10-15 ngày chủ đầu tư sẽ nhận được giấy cấp phép.

Bản vẽ xin phép xây dựng là giấy tờ cần thiết không thể thiếu trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư trong trường hợp có nhu cầu xây dựng nhà ở, sửa chữa công trình làm thay đổi lớn về kết cấu, công năng công trình,.. đều cần loại giấy tờ này.

Xem thêm bài viết: Công ty xây dựng giá rẻ tại Bình Dương

2. Tầm quan trọng của bản vẽ xin phép xây dựng công trình

xây nhà trọn gói

Khi tiến hành xây dựng công trình, phía chủ đầu tư sẽ lên ý tưởng, xem xét các điều khoản nhân lực, vật lực hay phong thủy để có được bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh cho ngôi nhà của mình.

Việc thiết kế hiện nay thường do các kiến trúc sư thực hiện. Hoặc ít nhất cũng là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công. Việc thiết kế không chỉ đơn thuần là thể hiện ý tưởng. Mà đó còn là sự tính toán của các yếu tố khách quan quanh ngôi nhà để mang tới sự hoàn chỉnh.

Bản vẽ này thể hiện toàn bộ vị trí công trình cần thi công trên lô đất. Chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao…Từ đó, cơ quan chức năng có thể dễ dàng cấp phép xây dựng công trình. Phía chủ đầu tư có thể dự toán được toàn bộ chi phí cho công trình của mình.

Bản vẽ xin phép xây dựng được quy định rõ tại khoản 1 điều 95 Luật xây dựng về  hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Chỉ khi có bản vẽ xin phép xây dựng thì hồ sơ xin phép xây dựng mới được đánh giá là hoàn chỉnh. Việc chuẩn bị đầy đủ bản vẽ này giúp hồ sơ được duyệt nhanh chóng và quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng hơn.

Xem thêm “lĩnh vực hoạt động“của Đăng Phát

3. Thành phần trong bản vẽ xin phép xây dựng công trình

bản vẽ thiết kế xây dựng

Để thể hiện mặt bằng công trình của bạn khi xây dựng, nội dung bản vẽ xin phép xây dựng phải bao gồm những thành phần không thể thiếu sau:
Mặt bằng công trình

Mặt bằng này bao gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ của diện tích chủ đầu tư muốn tiến hành xây dựng.

-Mặt bằng tổng thể: mặt bằng này thể hiện đầy đủ diện tích xây dựng công trình xây dựng so với diện tích đất. Để nắm được diện tích xây dựng, chủ đầu tư cần tiến hành phải kiểm tra mật độ xây dựng theo quy định của địa phương.

-Mặt bằng sơ bộ: mặt bằng này thể hiện đầy đủ công trình từ tầng trệt, lửng, các tầng lầu tới mái mà bạn muốn xây dựng.

Mặt cắt công trình trong bản

Mặt cắt công trình này bao gồm mặt cắt AA của ngôi nhà cũng như phần móng và phần hầm tự hoại.

Mặt đứng công trình trong bản vẽ

Mặt đứng này thể hiện mặt tiền công trình gồm hình dạng công trình, kích thước, chiều cao ngôi nhà. Hình vẽ cần thể hiện đầy đủ thông số để chủ nhà hình dung được diện mạo công trình.

Xem thêm bài viết liên quan: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà

Bản đồ họa độ vị trí trong bản vẽ 

Bản đồ này thể hiện vị trí công trình cũng như những khu đất xung quanh. Bản đồ phải thể hiện đúng với trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp sổ cũ không có tọa độ, chủ đầu tư cần làm thêm bản đồ thể hiện hiện trạng thực tế cho khu đất của mình.

Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng

Khung tên bản vẽ thể hiện 3 nội dung:

– Tên công ty xin phép: tên công ty, MST, địa chỉ và số điện thoại của chủ doanh nghiệp.

– Kiến trúc sư thiết kế: thể hiện chữ ký và họ tên của kiến trúc sư thiết kế của công ty đã thiết kế bản vẽ theo nhu cầu của chủ đầu tư và quy định địa phương.

– Phần chủ đầu tư: ký và ghi rõ họ tên theo đúng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu cả hai vợ chồng cùng đứng tên, bản vẽ cần có chữ ký của 2 vợ chồng.

Trên đây là thông tin cơ bản về bản vẽ xin phép xây dựng. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức trước khi tiến hành xây dựng công trình của mình. Việc thực hiện bản vẽ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng cần đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết để việc cấp phép được diễn ra nhanh chóng. Mời bạn đọc xem thêm những bài viết về kinh nghiệm xây dựng tại website của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐĂNG PHÁT

  • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P.Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.
  • Website: https://dangphat.vn
  • Hotline: 0888 182838 – 0274 6 335577
  • Fanpage: DANG PHAT Construction
  • Email: dangphat@dangphat.vn

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan