Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ là khâu bắt buộc mà các chủ đầu tư phải tiến hành. Các hoạt động xây dựng chỉ có thể tiến hành khi đã được cấp phép. Nhưng các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng hiện nay được quy định ra sao? Hãy cùng Dang Phat tư vấn giúp các chủ đầu tư về vấn đề này nhé.

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng
thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

1. Điều cần biết về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Để thuận lợi trong việc quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng và đầu tư thì theo quy định của luật sẽ phải xin cấp phép khi tiến hành cải tạo hoặc xây dựng mới một số công trình. Giấy phép xây dựng nhà xưởng chính là một loại văn bản của các cơ quan nhà nước xác nhận sự  đồng ý cho các tổ chức, cá nhân được thực hiện việc xây dựng nhà xưởng. Các tổ chức, cá nhân làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ được cải tạo nhà xưởng hoặc xây dựng theo đúng nội dung được ghi trong giấy phép.

Hiện nay, theo quy định của luật thì có 3 loại giấy phép xây dựng sau:

  • Thứ nhất là giấy phép dành cho các công trình xây dựng mới
  • Thứ hai là giấy phép cấp khi có các hoạt động cải tạo hoặc sửa chữa các hạng mục của công trình
  • Và cuối cùng là giấy phép cấp để di dời công trình.

Vì vậy tùy thuộc vào hình thức xây dựng hay sửa chữa, cải tạo, di dời nhà xưởng mà mình muốn mà các cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục phù hợp theo quy định.

Khi muốn làm các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng thì các cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Còn tổ chức khi muốn cấp phép xây dựng nhà xưởng thì nộp hồ sơ tại Ban quản lý các khu công nghiệp hoặc Sở xây dựng.

>>> Tham khảo thêm bài viết liên quan: Xây dựng nhà xưởng cần lưu ý những điều gì?

2. Trình tự thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng Bình Dương

Khi muốn xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương các tổ chức cá nhân có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho các công ty xây dựng nhà xưởng tại Bình Dương để thay mặt mình thực hiện các thủ tục xin cấp phép tại các cơ quan quản lý nhà nước tại đây. Thủ tục cấp phép buộc phải được hoàn thành trước khi thực hiện việc xây dựng các công trình. Trình tự thực hiện việc cấp phép bao gồm các bước sau:

Bước 1: Trước khi bắt đầu đi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Quý vị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định được niêm yết công khai ở bộ phận một cửa hoặc trên các trang thông tin điện tử của các cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Tùy theo việc cấp phép là cá nhân hay tổ chức mà các chủ thể phải tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng nhanh chóng ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trực thuộc UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh.

Bước 3: Đối với cá nhân thì phòng quản lý đô thị, đối với tổ chức thì sẽ do ban quản lý các khu công nghiệp hoặc sở xây dựng tiến hành việc thẩm tra hồ sơ, và thực hiện việc cấp phép.

Bước 4: Sau thời gian được quy định để giải quyết thủ tục, tổ chức và cá nhân sẽ nhận kết quả ngay tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Chi phí xây dựng nhà xưởng công nghiệp ở Bình Dương

3. Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng
Giấy cấp phép xây dựng nhà xưởng

Khi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng

Trong đơn phải ghi đầy đủ các thông tin về chủ đầu tư như: tên, tuổi địa chỉ (đối với cá nhân), tên, số đăng ký kinh doanh, trụ sở (đối với tổ chức); địa điểm sẽ tiến hành xây dựng nhà xưởng xin cấp phép. Từng hạng mục và quy mô xin cấp phép của công trình phải được ghi rõ trong đơn; tên người hoặc đơn vị đã thiết kế và thẩm tra bản vẽ xây dựng; thời gian hoàn thành của công trình theo dự kiến.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của miếng đất mà quý vị muốn xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng

– Bản vẽ thiết kế xây dựng do các đơn vị tư vấn thiết kế. Các đơn vị này phải là các đơn vị có đủ năng lực hành nghề thực hiện. Bản vẽ phải có đầy đủ dấu xác nhận của các đơn vị thẩm tra bản vẽ. (chuẩn bị 2 bộ)

bản vẽ xin giấy phép xây dựng
bản vẽ xin giấy phép xây dựng
thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng
thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng

Các loại hồ sơ, chứng chỉ trong thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng

  • Hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của các đơn vị hoặc cá nhân đã thiết kế bản vẽ.
  • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của người chủ trì bản thiết kế nhà xưởng
  • Chứng nhận về việc thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy hoặc các Phương án phòng cháy chữa cháy.
  • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của cơ quan có thẩm quyền
  • Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư
  • Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Kết Luận

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị nếu quý vị đang cần xin giấy phép xây dựng nhà xưởng đúng quy trình. Thời gian thường để giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng khi đã nộp hồ sơ hợp lệ là khoảng 20 ngày (không tính ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ). Lệ phí được thu theo quy định (khoảng 50.000/ giấy phép)

Hiện nay, tuy đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính, các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng đã được ưu tiên giải quyết đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn với những người không am hiểu về lĩnh vực này. Do đó có thể nhờ sự tư vấn của các đơn vị có kinh nghiệm để thực hiện nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Pháp Lý Xây Dựng để hiểu biết về luật pháp, thủ tục giấy tờ giúp quá trình xây dựng nhà xưởng, nhà ở,… của bạn dễ dàng hơn!

Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan