Quy trình 7 bước rải thảm bê tông nhựa nóng

Không bao giờ là quá muộn để học điều gì đó mới, và khi nói đến quy trình rải thảm mặt đường nhựa, có nhiều điều mà chủ đầu tư có thể không biết. Tại DANGPHAT, chúng tôi là nhà thầu rải thảm bê tông nhựa nóng asphalt hàng đầu Bình Dương. Và thậm chí có thể nói, Dangphat đang vươn mình trở thành nhà thầu thi công thảm bê tông nhựa nóng hàng đầu miền Nam. Hãy cùng tìm hiểu quy trình rải thảm bê tông nhựa nóng trong bài viết sau nhé

thi công thảm bê tông nhựa

1. Bê tông nhựa nóng là gì?

rải thảm bê tông nhựa nóng
rải thảm bê tông nhựa nóng

Theo Wikipedia, Bê tông nhựa là hỗn hợp cấp phối gồm: đá, cát, bột khoáng và nhựa đường. Bê tông nhựa thường được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm.

Có rất nhiều cách phân loại bê tông nhựa khác nhau. Vơi phương diện là một nhà thầu thi công, DANGPHAT sẽ phân loại bê tông nhựa nóng theo nhiệt độ. Khi đó chúng ta sẽ có 2 loại bê tông nhựa như sau:

  • Loại thứ nhất là bê tông nhựa nóng. Hỗn hợp bê tông nhựa được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC đươc gọi là bê tông nhựa nóng. Khi thi công nhựa phải nóng từ 90-100oC
  • Loại thứ 2 là bê tông nhựa nguội. Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.

Vậy bê tông nhựa nóng hiểu một cách đơn giản là bê tông nhựa được nung nóng từ 140 – 160 độ C.

Xem thêm bài viết liên quan: Bảng giá thi công đường nhựa chi tiết nhất.

2. Điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng

Có rất nhiều người không biết thi công thảm bê tông nhựa nóng trong điều kiện như thế nào là hợp lý? Theo kinh nghiệm của DANGPHAT, khi rải thảm bê tông nhựa nóng; nhà thầu cần thi công trong điều kiến thời khô ráo, tốt nhất là nắng ráo. Bạn đọc có thể thấy ngoài đời sống, chúng ta thường bắt gặp các nhà thầu thi công đường nhựa vào mùa hè. Rất hiếm khi thi công vào mùa đông. Nếu thi công vào mùa đông, nhà thầu cần đảm bảo quy trình kỹ thuật khắt khe hơn và cần chuẩn bị những phương án đề phòng trường hợp ngập nước.

Có thể bạn quan tâm: TCVN 8859 về cấp phối đá dăm: Xem đầy đủ và tải bản pdf

3. Quy trình rải thảm bê tông nhựa nóng hoàn chỉnh

quy trình rải thảm bê tông nhựa nóng

Mời bạn đọc xem tổng quan từng bước này về những gì mà rải thảm bê tông nhựa nóng asphalt yêu cầu. Từ đó dễ dàng kiểm soát công việc của nhà thầu hơn.

Bước 1: Xử lý mặt đường hiện trạng.

Bước đầu tiên trong quá trình lắp đặt nhựa đường là loại bỏ bề mặt hiện có; cho dù đó là nhựa đường, bê tông hay đá lát.  Việc phá dỡ và di dời được hoàn thành bằng máy móc hạng nặng, bao gồm xe nâng và xe nâng nhỏ và khi cần thiết, xe xúc lật phía trước và xe ben lớn. Các nhà thầu thi công cần dọn sạch sẽ mặt đường cũ nếu muốn có một công trình rải thảm bê tông nhựa nóng chất lượng và nhanh chóng.

Bước 2: Phân loại và độ dốc

Ở bước này, các kỹ sư cần phân loại và tính toán độ dốc phù hợp để thiết kế và đảm bảo quy hoạch công trình. Với một phiến đá sạch, công nghệ giúp các chuyên gia nhựa đường của DANGPHAT chuẩn bị bề mặt để thoát nước thích hợp một cách nhanh chóng nhất.

Sử dụng phương tiện di chuyển có hướng dẫn bằng la-de và máy phân loại động cơ tự động. Kỹ sư của DANGPHAT sẽ phân loại bề mặt rải thảm bê tông nhựa nóng để đảm bảo kỹ thuật và độ dày của mặt đường.

Thoát nước thích hợp là rất quan trọng đối với nhựa đường và mặt đường nhựa. Đây là một vấn đề quan trọng khi xây dựng và bảo trì các công trình.

Bước 3: Chuẩn bị thi công lớp nền phụ

Bạn sẽ không bao giờ đoán rằng phần quan trọng nhất của bề mặt đường là lớp nền phụ. Lớp nền phụ hay còn gọi là đế phụ cung cấp một bề mặt ổn định để hỗ trợ mặt đường mới. Trong quá trình lắp đặt, độ dày của đế, độ ổn định của nền và độ đầm nén là những bước thiết yếu . Lớp nền phụ là một phần quan trọng trong việc lắp đặt sàn nhựa. Chuẩn bị lớp nền phụ đúng cách giúp đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của sàn nhựa trong nhiều năm tới

Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn của lớp nền

Sau khi lớp nền phụ được cấp phối và nén chặt hoàn toàn; DANGPHAT sẽ hoàn thành một bước bổ sung, được gọi là cuộn bằng chứng; để đảm bảo bề mặt bên dưới chắc chắn và sẵn sàng hỗ trợ nhựa đường mới.

Bước 5: Rải thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi đế phụ được đặt và bất kỳ khu vực mềm nào được xác định và sửa chữa; thì đã đến lúc thêm chất kết dính và rải thảm bê tông nhựa nóng.

Khi rải thảm bê tông nhựa asphalt thủ công ở chỗ hẹp các nhà thầu phải tuân theo các quy định sau:

  • Thứ nhất, yêu cầu công nhân dùng xẻng xúc hỗn hợp đổ thấp tay. Tuyệt đối không được hắt từ xa để hỗn hợp không bị phân tầng và mất thời gian xử lý.
  • Thứ 2, yêu cầu công nhân khi thi công dùng cào sắt và bàn trang trải đều thành một lớp bằng phẳng đạt dốc ngang yêu cầu, bề dày bằng 1,35 – 1,45 bề dày thiết kế.

Nhựa nóng hay còn gọi là chất kết dính có thể được coi là độ bền của bề mặt nhựa đường mới. 

Bước 6: Cài đặt bề mặt nhựa đường mới

Khi các kết cấu hỗ trợ của bề mặt nhựa đường mới được lắp đặt. Thì lớp trên cùng của nhựa đường mới sẽ được thêm vào để mang lại một chuyến đi sạch sẽ và êm ái.

Nhựa đường bề mặt được tạo thành từ cốt liệu nhỏ, cát và dầu.

Sự kết hợp của các vật liệu này tạo ra nhựa đường đen tuyền, khi được lắp đặt một cách thích hợp, sẽ mang lại một chuyến đi êm ái và bề mặt hoàn thiện sáng bóng, hấp dẫn. Rất hiếm khi lắp đặt mặt đường nhựa không kết nối với đường lái xe, đường hoặc bãi đậu xe hiện có. Do đó, các nhà thầu lát bê tông nhựa phải tìm cách làm phẳng quá trình chuyển đổi từ bề mặt cũ sang bề mặt mới.

Khe nối là những khu vực mà bê tông hoặc bê tông nhựa cũ gặp mặt đường nhựa mới. Những khu vực chuyển tiếp này cần được chú ý đặc biệt để đảm bảo rằng việc cấp phối và thoát nước là thích hợp.

Bước 7: Lu lèn thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi bê tông nhựa và các mối nối, toàn bộ bề mặt sẽ được làm phẳng và đầm chặt. Sử dụng xe lu, mặt đường bê tông nhựa mới được lu lèn và láng phẳng. Bước này đảm bảo không để lại các vết lồi nhỏ của cốt liệu hoặc đá chọc qua bề mặt nhẵn mới. 

DANGPHAT khuyến khích các nhà thầu khi thi công bê tông nhựa nóng nên làm theo các bước này. Như vậy sẽ đảm bảo bề mặt nhựa đường có độ bền nhiều năm và hoạt động hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về rải thảm bê tông nhựa. Hy vọng  bài viết cung cấp tới quý vị thông tin hữu ích về thi công bê tông nhựa nóng. Mời bạn đọc xem thêm tin tức về kinh nghiệm xây dựng tại dangphat.vn Nếu quý vị đang có nhu cầu thi công nhựa nóng hay liên hệ chúng tôi nhé. DANGPHAT tự tin là nhà thầu thi công bê tông nhựa nóng hàng đầu Bình Dương.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đăng Phát

  • Website: dangphat.vn
  • Fanpage: Dang Phat Construction
  • Email: dangphat@dangphat.vn
  • Tel: 0888182838 – 02746335577
  • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

5/5 (4 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan