Quy định lắp đặt biển báo giao thông đường bộ

Lắp đặt biển báo giao thông là việc nhà thầu thực hiện các hoạt động để tạo ra biển báo giao thông trên đường. Việc lắp đặt biển báo cần phải tuân thủ theo đúng quy tắc do Nhà nước ban hành để đảm bảo người tham gia giao thông được an toàn và có tầm quan sát tốt nhất. Bài viết quy định lắp đặt biển báo giao thông đường bộ được công ty xây dựng Đăng Phát tổng hợp từ tiêu chuẩn quốc gia. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin các quy định lắp đặt biển báo giao hữu ích tới Quý vị. 

quy định lắp đặt biển báo giao thông
 

Quy định về lắp đặt biển báo giao thông đường bộ được nêu rõ tại Điều 20, 21, 22 và 24, chương 3, phần 2, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ. Cụ thể, công ty xây dựng Đăng Phát đã tổng hợp các quy chuẩn về cách lắp đặt biển báo giao thông đường bộ như sau:

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn mới về lắp đặt biển báo giao thông đường bộ  

Điều 20: Vị trí đặt biển báo theo chiều dọc và ngang đường

vị trí lắp đặt biển báo giao thông

 • Biển báo hiệu phải đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng nhưng không được làm cản trở tầm nhìn và sự di chuyển của người tham gia giao thông.
 • Biển báo được đặt thẳng đứng, mặt quay về hướng đối diện chiều đi; Vị trí đặt biển báo về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt). Bên cạnh đó, còn tùy từng trường hợp mà có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.
 • Nếu biển báo đặt trên cột (có thể đặt trên trụ chiếu sáng, trụ điện) thì khoảng cách mép ngoài của biển theo phương ngang đường cách mép phần đường xe chạy tối thiểu là 0,5m và tối đa là 1,7m. Trường hợp đường không có lề, khuất tầm nhìn hoặc các trường hợp đặc biệt khác, được phép điều chỉnh theo phương ngang nhưng mép biển không được chờm lên mép phần đường xe chạy và cách mép không quá 3,5m.

Xem thêm bài viết liên quan: Lắp đặt biển báo giao thông

Điều 21: Giá long môn và cột cần vươn

quy định đặt biển báo giao thông

 • Giá long môn và cột cần vươn có kết cấu chịu được trọng lượng biển báo hiệu và cấp gió bão theo vùng do Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố.
 • Chân trụ giá long môn và chân cột cần vươn đặt ở lề đường, vỉa hè, dải phân cách, đảo giao thông cách mép ngoài phần đường xe chạy (kể cả những nơi bố trí làn đường dừng xe khẩn cấp, làn đường tăng, giảm tốc) ít nhất 0,5m.
 • Cạnh dưới của biển (hoặc mép dưới của dầm nếu thấp hơn cạnh dưới biển) khi treo biển trên giá long môn, cột cần vươn phải cách mặt đường ít nhất 5,2m (đối với đường cao tốc) và 5m (đối với các đường khác).

Xem thêm bài viết liên quan: Đơn vị thi công biển báo giao thông uy tín

Điều 22: Độ cao đặt và ghép biển báo giao thông đường bộ

quy định cách lắp đặt biển báo giao thông

Độ cao đặt biển báo

 • Biển báo được đặt chắc chắn cố định trên cột như quy định ở Điều 24 của Quy chuẩn này. Một số trường hợp có thể cho phép kết hợp đặt biển trên cột điện, cây cối hoặc những vật kiến trúc nhưng phải dễ quan sát và đảm bảo thẩm mỹ.
 • Nếu biển báo đặt trên cột thì độ cao đặt biển tính từ mép dưới của biển đến mặt đường là 1,8m (đối với đường ngoài khu đông dân cư) và 2m (đối với đường trong khu đông dân cư) theo phương thẳng đứng. Biển báo “Hướng rẽ” số 507 đặt cao từ 1,2m đến 1,5m. Loại biển áp dụng riêng cho xe thô sơ và người đi bộ đặt cao hơn mặt, lề đường hoặc hè đường 1,8 m. Những trường hợp đặc biệt có thể thay đổi cho phù hợp nhưng không nhỏ hơn 1,2m, không quá 5m, do Cơ quan quản lý đường bộ quyết định.

Độ cao và khoảng cách ghép biển báo giao thông

quy định biển báo giao thông đường bộ

 • Khi có nhiều biển báo cần đặt ở cùng một vị trí, cho phép đặt kết hợp trên cùng một cột nhưng không quá 3 biển và theo thứ tự: biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm hoặc cảnh báo và đến biển chỉ dẫn.
 • Khoảng cách giữa các mép biển với nhau là 5cm, độ cao từ mép thấp nhất của các biển trong nhóm biển đến mặt đường là 1,7m (đối với đường ngoài phạm vi khu đông dân cư) và 2m (đối với đường trong phạm vi khu đông dân cư).
 • Trường hợp khó bố trí như quy định thứ tự nêu trên và số lượng nhiều, cho phép dùng 1 biển ghép hình vuông hoặc hình chữ nhật có kích thước đủ rộng, trên đó có vẽ các hình biển đơn cần có theo thứ tự đã nêu. Khoảng cách giữa các mép gần nhất của các biển đơn và từ mép biển đơn đến mép biển ghép là 10cm.
 • Nếu cần kết hợp một hoặc nhiều biển thuộc các nhóm biển: biển báo cấm, biển báo nguy hiểm hoặc cảnh báo, biển hiệu lệnh với biển phụ thì có thể cho phép bố trí hình hoặc biểu tượng biển phụ vào với hình biển báo chính trên cùng một mặt biển của một biển ghép có hình vuông hoặc hình chữ nhật có kích thước đủ rộng.

Điều 24. Quy định về cột biển

 • Cột biển báo hiệu phải làm bằng vật liệu chắc chắn (tốt nhất là bằng thép hoặc vật liệu khác có độ bền tương đương). Đường kính tiết diện cột tối thiểu 8cm ± 5mm.
 • Tại nơi thường xuyên bị hạn chế tầm nhìn do sương mù hoặc có khả năng dễ bị xe va chạm vào ban đêm, các cột biển báo cần sử dụng vật liệu phản quang để tăng khả năng nhìn rõ.
 • Theo Khoản 1 Điều 37 Luật này thì tổ chức giao thông gồm các nội dung sau đây:– Phân làn, phân luồng, phân tuyến và quy định thời gian đi lại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.– Quy định các đoạn đường cấm đi, đường đi một chiều, nơi cấm dừng, cấm đỗ, cấm quay đầu xe; lắp đặt báo hiệu đường bộ.– Thông báo khi có sự thay đổi về việc phân luồng, phân tuyến, thời gian đi lại tạm thời hoặc lâu dài; thực hiện các biện pháp ứng cứu khi có sự cố xảy ra và các biện pháp khác về đi lại trên đường bộ để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Kết luận

Liên kết ngoài: Biển báo giao thông

Trên đây là những thông tin về quy định lắp đặt biển báo giao thông theo tiêu chuẩn quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ. Hy vọng qua bài viết này, Quý vị có thể nắm vững các Quy chuẩn, quy định lắp đặt biển báo giao thông đường bộ. Để từ đó, thực hiện công tác giám sát, chỉ đạo nhà thầu thi công công trình tốt hơn. Nêu Quý vị đang có nhu cầu lắp đặt biển báo giao thông, hãy liên hệ Đăng Phát nhé. Chúng tôi tự tin là đơn vị thi công biển báo hàng đầu Bình Dương. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến những công trình chất lượng cùng chi phí tối ưu. Cảm ơn đã đọc bài viết quy định lắp đặt biển báo giao thông đường bộ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đăng Phát

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

1.5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan