Hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì? Xem chi tiết và tải mẫu.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, đô thị hóa và công nghiệp hóa luôn là then chốt đi kèm để thúc đẩy sự phát triển của quốc gia. Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển và tăng trưởng mạnh từ các mặt kinh tế, xã hội và đô thị. Vì thế các dự án xây dựng mọc lên ngày một nhiều. Tuy nhiên, tính pháp lý của các dự án xây dựng được rất nhiều người quan tâm và lo sợ, kể cả các nhà thầu thi công và người có nhu cầu sự dụng dự án. Để hiểu rõ hơn về pháp lý của dự án xây dựng và hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì
hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì

1.Khái quát pháp lý dự án xây dựng

1.1 Pháp lý dự án là gì

Pháp lý dự án có thể được hiểu là những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án cần phải có. Những loại hồ sơ giấy tờ này cầu tuân thủ đúng quy định luật Việt Nam và được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chẳng hạn như những hồ sơ pháp lý xây dựng:  Giấy phép xây dựng của nhà thầu thi công, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500 của cấp có thẩm quyền, quyền sở hữu đất của chủ đầu tư dự án xây dựng,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Theo đó, các chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để thực hiện đúng quy định của pháp luật và nhà nước, từ đó đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà thầu thi công và khách hàng mua/ sử dụng sản phẩm của dự án. Bênh cạnh đó, các nhà thầu cũng cần xem xét tính pháp lý của 1 dự án xây dựng trước khi chào giá và gửi hồ sơ đấu thầu cũng như nhận thi công. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bên liên quan.

1.2 Như nào là một dự án xây dựng có tính pháp lý?

Một dự án xây dựng có tính pháp lý là dự án có đầy đủ hồ sơ thủ tục và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt xây dựng, không vướng bất kỳ hành lang pháp lý nào liên quan.

Xem thêm bài viết liên quan: TCVN 4054: 2005 về nền đường ô tô: Xem đầy đủ và tải bản chi tiết.

2. Hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì?

hồ sơ pháp lý dự án

Sau đây, DANGPHAT.VN xin tổng hợp các giấy tờ mà bạn cần có khi tiến hành làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng:

2.1 Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy tờ cho phép những cá nhân, tổ chức được hành nghề kinh doanh các sản phẩm dịch vụ được cho phép. Thông qua giấy phép kinh doanh, nhà nước có thể dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức đó, cũng như các nghĩa vụ về Thuế mà người kinh doanh phải nộp cho nhà nước.

2.2 Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất được xây dựng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thể hiện bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ. Điều này thể hiện việc cá nhân/ tổ chức có quyền sử dụng thửa đất đó để xây dựng.  Việc chứng minh quyền sử dụng đất là rất cần thiết, bởi nó ảnh hưởng đến tính pháp lý sâu sắc của dự án xây dựng. 

2.3 Quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết xây dựng các công trình trong đô thị có hai loại căn cứ vào Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của Luật Xây dựng có yêu cầu cực kỳ chính xác.

  • Quy hoạch chi tiết 1/2000.
  • Quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Do đó, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia đất đai coi quy hoạch 1/500 là quy hoạch xây dựng chính xác tỷ lệ 1/500. Việc cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo các phân khu rõ ràng hay tổng thể được gọi là quy hoạch 1/500. Việc xây dựng trên mặt đất mô hình hóa điều này một cách chính xác và chi tiết. Bản quy hoạch thể hiện rõ ranh giới các hạng mục công trình và ranh giới giữa các lô đất về mặt hạ tầng kỹ thuật để người đọc có ấn tượng tốt hơn.

Quy hoạch 1/500 cũng có thể được sử dụng để vẽ mặt bằng tổng thể của các dự án bất động sản, rất hữu ích cho việc xác lập vị trí và ranh giới chính xác của các dự án xây dựng. Mặt khác, nó đơn giản hóa thiết kế cơ bản và kỹ thuật xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu biên bản nghiệm thu công trình trên excel

2.4 Giấy phép xây dựng

chứng chỉ năng lực xây dựng dangphat.vn

Giấy phép xây dựng thể hiện khả năng xây dựng của nhà nhầu và công trình được phép xây dựng của chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư và nhà thầu có giấy phép xây dựng thì công trình mới đủ điều kiện thi công.

2.5 Bảo lãnh ngân hàng

Việc này nhằm đảm bảo về vấn đề tài chính. Trong trường hợp chủ đầu tư gặp những rủi ro nhất định không thể hoàn thành dự án và bàn giao cho khách hàng, thì ngân hàng sẽ là tổ chức đứng ra quyết định. 

3. Quy trình làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng

Các bước thực hiện hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm:

Bước 1: Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết. Để nộp hồ sơ, hãy mang đến Cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ pháp lý cho dự án xây dựng, cơ quan sẽ chuyển hồ sơ đến các cơ quan nhà nước có liên quan để xem xét. Giai đoạn này không quá ba ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan nhà nước có liên quan thẩm định hồ sơ phù hợp với nội dung quản lý nhà nước. Sau đó nộp lại cho cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 4: Cơ quan quản lý đất đai sẽ trích lục bản đồ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của cơ quan đăng ký đầu tư. Trong khi đó, cơ quan quản lý quy hoạch sẽ thu thập dữ liệu quy hoạch để làm cơ sở đánh giá.

Bước 5: Trong thời hạn 25 ngày, Cơ quan đăng ký đầu tư lập Báo cáo thẩm định bộ hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư xây dựng sau khi tổng hợp ý kiến ​​thẩm định của nhiều cơ quan nhà nước. Đồng thời, trình đề xuất của bạn lên Ủy ban nhân dân tỉnh.

Bước 6: Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan đăng ký đầu tư và báo cáo thẩm định. UBND tỉnh sẽ quyết định chủ trương đầu tư hoặc từ chối đầu tư tại thời điểm này. Mọi sự từ chối sẽ được thông báo bằng văn bản và giải thích rõ lý do.

Kết luận về hồ sơ pháp lý dự án xây dựng

Trên đây là những thông tin về hồ sơ pháp lý xây dựng mà DANGPHAT muốn thông tin tới quý bạn đọc. Hy vọng bài viết có ích tới bạn. Nếu quý vị đang có nhu cầu thi công xây dựng các công trình giao thông và dân dụng hãy liên hệ chúng tôi nhé. Và đừng quên cập nhật tin tức về pháp lý xây dựng trên website dangphat.vn của chúng tôi

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đăng Phát

  • Website: dangphat.vn
  • Fanpage: Dang Phat Construction
  • Email: dangphat@dangphat.vn
  • Tel: 0888182838 – 02746335577
  • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan