Cách tính diện tích sàn xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được tính như thế nào là câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Việc nắm được cách tính này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng xác định được chi phí xây dựng nhà ở cũng như thời gian thi công chính xác. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới bạn cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất.

cách tính diện tích trong xây dựng

1. Diện tích xin phép xây dựng nhà ở là gì?

cách tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích xây dựng nhà ở là nền tảng cơ bản giúp chủ đầu tư  xác định chi phí xây dựng, nhất là với các công trình xây dựng trọn gói. Hiện nay đơn giá thầu xây dựng của các nhà thầu sẽ dựa trên m2. Vì thế việc nắm được cách tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu xây dựng có mức giá hợp lý.

Rất nhiều người hiện nay có quan niệm sai lầm diện tích xây dựng nhà ở chính là diện tích đất xây hay là diện tích xây dựng ghi trong giấy phép xây dựng. Tuy nhiên thực tế, chúng có sự khác nhau rõ rệt.

Xem thêm nhà thầu xây dựng nhà xưởng Bình Dương

Diện tích xây dựng theo giấy phép xây dựng chính là phần diện tích đất chủ đầu tư được phép xây dựng được phép xây dựng. Theo quy định, với  thì diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng 50m2 thì mật độ xây dựng là 100% DT, 75m2 thì mật độ là 95%. Khi diện tích đất càng lớn, mật độ xây dựng tính % trên diện tích đó càng nhỏ.

Thông qua diện tích xây dựng cho phép, chủ đẩu tư xác định diện tích mặt sàn. D

Cách tính diện tích xin phép xây dựng = tổng diện tích các sàn (có bao nhiêu tầng sẽ tính bấy nhiêu sàn).

Diện tích xây dựng thực tế là diện tích có hao phí chi phí xây dựng. Diện tích này đã bao gồm diện tích đăng ký trong giấy phép xây dựng và phần diện tích không thể hiện trong giấy phép nhưng chúng có hao phí chi phí xây dựng.

2. Cách tính diện tích xin phép dây dựng

DT xin phép xây dựng = DT sàn sử dụng + DT khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm)

Xem thêm bài viết: Cách tính cấp phối bê tông trong xây dựng.

3. Cách tính diện tích sàn xây dựng

cách tính diện tích xây dựng nhà ở

Cách tính diện tích sàn xây dựng sử dụng bằng các diện tích sàn cộng lại với nhau. Thông thường, công trình xây dựng có bao nhiêu tầng sẽ có bấy nhiêu sàn. Tùy thuộc thiết kế nhà sẽ có những hệ số diện tích sàn khác nhau.

Sàn nhà thường có phần lót gạch cho khu vực sân, các khoản thông tầng,.. Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng cụ thể cho từng phần như sau:

Phần diện tích sàn xây dựng có mái che phía trên thì tính 100% DT.

Phần diện tích sàn không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 70% DT.

Ô trống trong nhà (thông tầng) có diện tích lớn hơn 8m2 tính 50% DT.

Cách tính diện tích xây dựng của các sàn

Phần móng: Đây là phần diện tích không có trong giấy phép xây dựng nhưng phía chủ thầu vẫn tốn chi phí xây dựng. Tùy thuộc móng thi công mà hệ số tính phần móng sẽ khác nhau. Móng đơn chiếm 30% diện tích, móng bè chiếm 100% diện tích, móng băng chiếm 50% diện tích.

Tại các khu vực có địa chất yếu, gần ao hồ, chủ đầu tư cần gia công móng đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Hiện có 2 cách gia cố móng là dùng gỗ hoặc bê tông cốt thép chiếm 20% diện tích. Mỗi loại móng xây dựng khác nhau sẽ có cách tính diện tích khác nhau.

Phần mái nhà: Vật liệu để làm mái nhà chính là cơ sở để tính diện tích phần mái. Cụ thể: mái bê tông cốt thép chiếm 50% diện tích, mái ngói chiếm 70%, mái tôn chiếm 30% và mái bê tông dán ngói tính 100% diện tích.

Phần tầng hầm: Tùy thuộc độ cao tầng hầm, hệ số tính diện tích xây dựng sẽ khác nhau. Với hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm tính 170% diện tích, hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với code đỉnh ram chiếm 200% diện tích.

Phần sân: Với diện tích công trình dưới 15m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100%. Diện tích dưới 30m2 tính 70% và trên 30m2 tính 50%.

Phần tum (chuồng cu): đây là phần che chắn cầu thang lên sân thượng và chiếm 100% diện tích.

Kết luận

Đây chính là cách tính diện tích sàn xây dựng trong xin giấy phép xây dựng thông dụng nhất trong xây dựng công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, các nhà thầy khác nhau sẽ có sự thay đổi hệ số của phần móng, mái, tầng hầm, sân,… khác nhau. Điều đó sẽ khiến diện tích xây dựng công trình thay đổi. Vì thế, trước khi lựa chọn đơn vị thầu, chủ đầu tư cần nắm được cách tính diện tích sàn xây dựng của nhà thầu đó rồi mới xem giá trên m2. Từ đó, lên tổng chi phí theo từng nhà thầu và chọn ra đơn vị thầu phù hợp nhất.

Với các gói thầu khác nhau hoặc các nhà thầu khác nhau có cách tính giá trên m2 cũng sẽ khác nhau. Khi muốn tìm nhà thầu chất lượng, chủ đầu không cần quan tâm đến giá trên m2 của đơn vị thầu đó mà  nên xem xét giá trị hợp đồng và các hạng mục nhà thầu sẽ thực hiện trong gói thầu. Trên đây là cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng đầy đủ nhất hiện nay. Hy vọng khách hàng đã có thêm thông tin để tính diện tích công trình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG – KIẾN TRÚC ĐĂNG PHÁT

  • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P.Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.
  • Website: https://dangphat.vn
  • Hotline: 0888 182838 – 0274 6 335577.
  • Fanpage: DANG PHAT Construction
  • Email: dangphat@dangphat.vn

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan