Mái nhà xưởng công nghiệp: Cấu tạo và phân loại

Cập nhật: 17/06/2024

Mái nhà xưởng là phần trên cùng của nhà xưởng có tác dụng che nắng, che mưa và bảo vệ cho các phần bên trong nhà xưởng. Đồng thời mái cũng có tác dụng cách nhiệt, giữ nhiệt, chống thấm và tăng thêm độ ổn định của tường cũng như nhà. Mái nhà xưởng là một trong những hạng mục quan trọng trong cấu tạo của nhà xưởng công nghiệp nói chung. Vậy cấu tạo và phân loại của mái nhà xưởng là gì? Hãy cùng DANGPHAT.VN tìm hiểu nhé. 

Phân loại mái nhà xưởng

mái nhà xưởng công nghiệp

Tính thẩm mỹ của mái nhà xưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vật liệu thi công mái nhà xưởng, màu sắc, kết cấu và diện tích của nhà xưởng. 

Mái nhà xưởng là một bộ phận cấu thành nên nhà xưởng, nó là phần trên cùng của nhà xưởng nên có công dụng cực kỳ quan trọng. Ví thế khi thiết kế thi công nhà xưởng, quý khách hàng hãy lưu tập đến phần kết cấu và chất lượng của mái nhà xưởng.

Dựa vào hình thức kết cấu, mái nhà xưởng được chia làm 2 loại :

 • Mái hệ thống kết cấu phẳng dùng vì kèo, dầm khung, cuốn,… làm kết cấu chịu lực chính, bên trên gác các kết cấu giá đỡ và tấm lợp.
 • Mái hệ thống kết cấu khung gian như vỏ móng, mái cupôn, vòm, vì kèo không gian, bản gấp nếp.

Chúng ta có thể phân loại mái nhà xưởng theo các đặc tính riêng biệt như độ dốc, độ phẳng, độ chịu lực.

Xem thêm bài viết liên quan: 5 cách chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả

Độ dốc của mái

Độ dốc của mái rất quan trọng vì nó góp phần thoát nước mưa cho nhà xưởng, độ dốc phù hợp sẽ tránh khỏi các tác nhân của thiên tai như mưa, bão, sấm chớp, lốc xoáy. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế độ dốc của mái nhà xưởng.

 • Nếu vật liệu chống thấm càng là tấm nhỏ, chỗ nối tiếp nhiều dễ không kín, độ dốc càng yêu cầu lớn như mái ngói thì độ dốc thường dùng là 1:2
 • Nếu vật liệu chống thấm bằng các tấm lớn hơn như ngói fibrô xi măng thì độ dốc thường dùng là 1:3
 • Nếu vật liệu chống thấm là mảng toàn khối, không có chỗ nối tiếp và khe hở, mái có thể làm gần như bằng. Như mái bê tông cốt thép toàn khối với độ dốc thường dùng khoảng 1:50.

Cấu tạo mái nhà xưởng có 2 loại

Xà gồ mái nhà xưởng
Xà gồ mái nhà xưởng

Mái có xà gồ

Xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Mái có xà gồ là hệ mái dùng các xà gồ liên kết từ dàn vì kèo này sang sàn khác để đỡ tấm mái có kích thước nhỏ. 1,5 đến 3m là khoảng cách phổ biến giữa các xà gồ. Nhịp của xà gồ chính là bước của vì kèo, có thể bằng 6 hoặc 12m.

Trọng lượng của mái nhà xưởng có ý nghĩa rất quan trọng đến công năng và độ chịu lực của nhà xưởng. Vì thế việc làm giảm trọng lượng mái nhà xưởng không chỉ giảm giá thành cho bản thân kết cấu mái mà còn cho tất cả các kết cấu liên quan như : cửa mái, dàn vì kèo, dàn đỡ kèo, cột, móng.

Mái xà gồ đỡ tấm lợp. Xà gồ có thể dùng thép hình cán sẵn, thép dập nguội từ bản mỏng có trọng lượng nhẹ hoặc dùng xà gồ dạng dàn, Khi nhịp xà gồ <6m dùng thép cán nóng (thường có tiết diện chữ. Khi nhịp >12 đến 18m dùng thép dập nguội hoặc xà gồ dạng dàn. Xà gồ được liên kết vào dàn vì kèo tại nút dàn, có thể cấu tạo là dầm đơn giản, dầm liên tục.

 • Tấm lợp tôn múi tráng kẽm dày 0,8 – 1mm có trọng lượng riêng khoảng 15 daN/m², song khả năng chịu lực khá lớn. Ví dụ, với bước xà gồ 3m có thể chịu được tải trọng 550 – 700 daN/m², phụ thuộc tấm tôn lợp một, hai, ba bước xà gồ liên tục.
 • Khi cần cách nhiệt cho nhà xưởng, dùng tấm lợp xi măng lưới thép có bề rộng 500 mm, chiều dài 1,5 ÷ 3m. Tấm lợp fibrô xi măng dùng cho các phân xưởng nóng, có chiều rộng 1125mm, chiều dài 1750, 2000, 2500mm, có trọng lượng riêng 20 daN/m².
 • Trong một vài trường hợp đặc biệt, như phân xưởng nóng của nhà máy luyện thép, dùng tấm lợp là tôn phẳng có chiều dày 3-4mm, được hàn vào xà gồ.
 • Để tăng cường ổn định của hệ mái, ngoài các lợp trên, còn dùng tấm xi măng lưới thép có bề rộng 500mm, chiều dài từ 1.5 – 3m. Các tấm lợp liên kết vào xà gồ bằng vít hoặc bulong Ø8 ÷ Ø14 có đệm cao su.

Mái không xà gồ

Mái không xà gồ dùng tấm mái đặt trực tiếp lên dàn kèo, tấm mái là panen bê tông cốt thép có bề rộng 1,5 ÷ 3m, dài 6m hoặc 12m, chiều cao 300mm với nhịp 6m, 450mm với nhịp 12m. Khi bề rộng tấm panen 1,5m thanh cánh trên của vì kèo chịu uốn cục bộ; tính toán theo cấu kiện chịu nén lệch tâm; cũng có thể dùng hệ dàn phân nhỏ để chịu lực tập trung đó, lúc này thanh cánh trên làm việc như các thanh nén thông thường. Tại vị trí liên kết panen vào dàn, nếu chiều dày cánh thép thanh cánh trên nhỏ hơn 10mm cần được gia cường bằng bản thép.

Mái không xà gồ được dùng với các nhà xưởng, dùng tấm lợp bằng panen bê tông cốt thép cỡ lớn. 

Trên đây là những thông tin về mái nhà xưởng mà Dangphat tổng hợp gửi tới quý bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công nhà xưởng hãy liên hệ với chúng tôi nhé. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đăng Phát

 • Website: dangphat.vn
 • Fanpage: Dang Phat Construction
 • Email: dangphat@dangphat.vn
 • Tel: 0888182838 – 02746335577
 • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, Khu phố 5, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan