Biện pháp và quy trình thi công sơn vạch kẻ đường

Chức năng chính của sơn kẻ vạch kẻ đường giao thông là hướng dẫn vị trí cho các phương tiện tham gia giao thông. Như vây, biện pháp và quy trình thi công sơn vạch kẻ đường như thế nào, các thông số kỹ thuật của vạch sơn thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

1. Thi công loại sơn vạch kẻ đường nào tốt nhất

thi công sơn vạch kẻ đường

Hiện nay, có rất nhiều loại sơn được thi công làm sơn vạch kẻ đường. Trong quy trình thi công sơn vạch kẻ đường, các nhà thầu thường bàn bạc với chủ đầu tư về việc lựa chọn loại sơn nào để tiết kiệm chi phí hoặc đảm bảo chất lượng. Mục tiêu chi phí và mục tiêu chất lượng là 2 mục tiêu được rạch ròi trong thi công công trình. Chất lượng công trình càng cao thì không thể tiết kiệm được chi phí. Và ngược lại, chi phí càng thấp thì chất lượng sẽ kém đi, đồng nghĩa với việc lựa chọn loại sơn kém hơn.

Tại công ty xây dựng Đăng Phát, chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chúng tôi lựa chọn loại sơn vạch kẻ đường tốt nhất, chất lượng thi công tốt, đúng tiến độ. Sau đây là loại sơn vạch kẻ đường được thi công nhiều nhất trên thị trường hiện nay. 

1.1 Thi công sơn vạch kẻ đường nhiệt dẻo

Sơn kẻ đường dẻo nhiệt là loại sơn chuyên dụng sử dụng trong giao thông cầu đường nhằm mục đích kẻ vạch đường giúp người và phương tiện tham gia giao thông lưu thông đi lại dễ dàng, đảm bảo an toàn, các luồng giao thông giảm thiểu tình trạng tắc đường. Loại sơn được sử dụng là sơn dẻo nhiệt phản quang. Đây là loại sơn tốt nhất, bền nhất hiện nay để kẻ vạch đường. Đặc tính và thông tin về loại sơn kẻ đường nhiệt dẻo phản quang như sau:

 • Là loại sơn dạng bột. Được nấu nóng cháy ở nhiệt độ 180°C – 220°c
 • Quy cách đóng gói: 25kg/bao
 • Màu sắc: Trắng, vàng, xanh
 • Trong bột sơn có trộn hàm lượng hạt bi thủy tinh phán quang theo tiêu chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn nước ngoài như Mỹ, Anh, Nhật.
 • Ngoài ra cong các thành phần quan trọng như: Hàm lượng chất tạo màng, độ bám dính, độ phát sáng, độ bền nhiệt, nhiệt độ hóa mềm, độ mài mòn, độ kháng chảy,…

Xem thêm bài viết: Thi công sơn kẻ vạch chuyên nghiệp nhất hiện nay

1.2 Chất lượng thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo

Thi công sơn vạch kẻ đường tại Dang Phat bao gồm nhựa nhiệt dẻo được áp dụng bằng các phương tiện vạch đường chuyên dụng. Công ty xây dựng Đăng Phát có những chiếc xe phân phối sơn đúng lượng và đúng tốc độ để đảm bảo các đường sơn có độ dài và độ dày chính xác. Các phương tiện vạch kẻ đường  có bộ gia nhiệt bên trong để làm nóng lớp sơn nhiệt dẻo là dạng bột rắn ở nhiệt độ phòng. Nhựa cũng có thể được làm nóng bên ngoài và sau đó được chất lên xe. Điều này sẽ giữ cho nhựa ở trạng thái dẻo dai cho đến khi được phủ xuống mặt đường.

Sau khi được áp dụng, nhựa nhiệt dẻo rất khó bị thay đổi hoặc tẩy xóa. Lớp sơn rất bền vì nó phải chịu được nhiều năm thay đổi của điều kiện thời tiết cũng như sự xé rách từ các phương tiện giao thông trên đường.

2. Quy trình thi công và nghiệm thu sơn kẻ đường

Quy cách sơn kẻ vạch đường

Sơn vạch kẻ đường thường được ứng dụng tại các vị trí như sau: Sơn vạch kẻ đường giao thông đường bộ bao gồm: Đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, khu công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch sinh thái, resort. Sơn vạch kẻ đường cho các nhà máy, sân bay, trung tâm sát hạch lái xe, nhà để xe,… Sơn vạch kẻ đường trong bãi đỗ xe, siêu thị, trung tâm thương mại, đường nội bộ cơ quan, tòa nhà. Như vậy, Biện pháp và quy trình thi công sơn vạch kẻ đường được tiến hành như thế nào cho đúng kỹ thuật bà đảm bảo chất lượng. Cùng tìm hiểu các bước thi công vạch kẻ đường sau đây nhé. 

Quy trình thi công sơn kẻ đường tại xây dựng Đăng Phát hiện nay có 4 bước. Sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư, chúng tôi sẽ trao đổi với chủ đầu tư các bước thi công sơn kẻ vạch như sau: Bước đầu tiên là lập phương án thi công. Bước thứ 2 là tiến hành thi công và thi công sơn lót. Bước thứ 4 là thi công lớp sơn nhiệt dẻo. Bước cuối cùng là kiểm tra, nghiệm thu và đánh giá kết quả thi công để ký hợp đồng bảo hành. 

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá thi công sơn vạch kẻ đường mới nhất

2.1 Lập phương án đo đạc sơn vạch kẻ đường

Thiết lập và lập các ký hiệu theo bản vẽ quy hoạch và chọn sơn đánh dấu rõ ràng cho các ký hiệu. Đường kính của biểu tượng xấp xỉ mười milimet. Sau khi kết thúc ký hiệu, vị trí bắt đầu của đường chấm và vạch cản trở sẽ được đánh dấu trên đường. Đăng ký kiểm tra và yêu cầu phê duyệt sau khi kiểm tra. Và sau đó bắt đầu đánh dấu việc xây dựng.

2.2 Thi công sơn lót

Thi công lăn sơn lót một lớp sơn mỏng, rộng hơn độ rộng của vạch được đánh dấu. Sau đó Để cho lớp sơn lót khô hoàn toàn, loại bỏ cát lắng và bẩn trên bề mặt sơn lót nếu có do môi trường vị trí thi công. Độ phủ của sơn lót là 20g/1m đối với độ rộng của vạch sơn là 15cm.

2.3 Thi công sơn nhiệt dẻo

 • Đầu tiên là làm nóng chảy sơn kẻ đường nhiệt dẻo. Cho từ từ một bao sơn vào nồi nấu cho đến khi nhiệt độ trong nồi đến 100 độ C rồi mới cho tiếp các bao sơn khác vào. Đợi đến khi nhiệt độ đạt 170 độ C – 210 độ C, giảm lửa xuống để tiến hành rót thi công.
 • Tiến hành rót sơn xuống xe khi nhiệt độ sơn còn lại 170 độ C – 190 độ C và xe vẫn phải được đốt nóng để duy trì sơn ở mức nhiệt độ này. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế để sơn mặt đường.
 • Nếu công trình yêu cầu cần có độ phản quang, đội ngũ nhân công sẽ sử dụng bi thủy tinh phản quang để rải lên bề mặt sơn. Tùy thuộc vào mức độ phản quang mà kích thước của bi thủy tinh sẽ khác nhau.

2.4 Nghiệm thu và kiểm tra.

 • Bạn sử dụng thước cặp để kiểm tra độ dày của sơn bằng cách bóc một miếng sơn đã thi công trên mặt đường và dùng thước đo độ dày xem đã đủ tiêu chuẩn hay chưa.
 • Kiểm tra độ bám dính của sơn kẻ vạch bằng cách lấy búa đập mạnh trên bề mặt sơn. Nếu sơn bong nhiều miếng to từ 2 – 3cm, độ kết dính của sơn và Asphalt không đạt. Nếu bong ít từng miếng nhỏ và cũng không đáng kể có nghĩa là độ kết dính của sơn và Asphalt rất tốt.

3. Bản vẽ thi công sơn vạch kẻ đường

bản vẽ vạch sơn kẻ đường

Công ty xây dựng Đăng Phát giới thiệu tới bạn bản vẽ thi công sơn vạch kẻ đường. Đây là bản mô phỏng, minh họa cho tất cả các công trình. Nếu bạn cần bạn vẽ chính xác và chi tiết hãy liên hệ chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ gửi tặng bạn miễn phí. Thiết kế sơn vạch kẻ đường cần tuân thủ những tiêu chuẩn thiết kế nhất định mà nhà nước yêu cầu. Nhìn bề ngoài thì nó đơn giản, nhưng theo DANGPHAT, người thiết kế sơn vạch kẻ đường cần có chuyên môn nghiệp vụ tốt.

4. Quy cách sơn vạch kẻ đường

Để thi công sơn kẻ vạch đường hiệu quả và nhanh chóng. Các đơn vị thi công cần nắm vững những nguyên tắc, quy cách sơn vạch kẻ đường như sau”

 • Đơn vị thi công cần chú ý, sơn kẻ đường không được cao quá 6mm so với mặt đường; đảm bảo cho các phương tiên lưu thông trên đường dễ dàng. Sơn vạch kẻ không gây ảnh hưởng đến lưu thông như gây trơn trượt.
 • Vạch sơn kẻ đường cần được đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong thi công như kích thước, chiều dài, chiều rộng, chiều cao và màu sắc. Ngoài ra vạch sơn kẻ đường cần đảm bảo hợp lý về ý nghĩa lưu thông trên đường, là phương tiện chỉ dẫn cho xe cơ giới và người tham gia giao thông khi lưu thông.
 • Đối với những đường lưu thông nhanh, có tốc độ cao như đường cao tốc; chủ đầu tư phải thi công vạch sơn kẻ đường phản quang. Và đảm bảo chất lượng của vạch sơn kẻ đường.

Kết luận

Trên đây những thông tin về bài viết biện pháp và quy trình thi công sơn vạch kẻ đường. Hy vọng bài viết hữu ích tới Quý vị. Nếu Quý vị đang có như cầu sơn vạch kẻ đường hãy liên hệ tới Đăng Phát. Chúng tôi tự tin là công ty thi công sơn vạch kẻ đường hàng đầu Bình Dương. Với chất lượng và chi phí tốt, chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đăng Phát – đơn vị thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo chất lượng hàng đầu Bình Dương. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng – Kiến trúc Đăng Phát

 • Website: dangphat.vn
 • Email: dangphat@dangphat.vn
 • Fanpage: Dang Phat Construction
 • Tel: 0888182838 – 02746335577
 • Địa chỉ: 125 Võ Minh Đức, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam

Công ty xây dựng Đăng Phát xin chân thành cảm ơn!

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan